Ông Nguyễn Xuân Phúc không để tham nhũng trong xây dựng nông thôn mới


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để xảy ra lãng phí, tham nhũng, thất thoát đối với các công trình được đầu tư xây dựng theo mô hình nông thôn mới, làm giảm lòng tin của bà con các dân tộc đối với chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thi công đường bê tông thôn bản xã Thanh Chăn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thi công đường bê tông thôn bản xã Thanh Chăn.

Ngày 6/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc và Đoàn công tác đã tới kiểm tra việc thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Đây là một trong 11 xã của tỉnh Điện Biên được chọn làm thí điểm và bước đầu thu được những kết quả tích cực về kinh tế – xã hội, văn hóa, quốc phòng an ninh.

Đến nay, toàn xã không có hộ gia đình nào ở nhà tạm bợ, dột nát. Tỷ lệ hộ nghèo còn 17,7%, đặc biệt 100% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và điện lưới quốc gia. Thanh Chăn cũng đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 ở ba cấp học (mầm non, tiểu học và THCS), đạt chuẩn quốc gia về y tế cấp xã, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 90%.

Qua gần 3 năm triển khai thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, toàn xã đã đạt được 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đã có 17 công trình hạ tầng được hoàn thành, đang triển khai 10 công trình và đầu tư mới 17 công trình.

Người dân đã đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng xây dựng các công trình dân sinh như đường giao thông, trường học, trạm y tế.

Một số mô hình sản xuất được triển khai có hiệu quả như nuôi cá rô phi đơn tính, nuôi vịt an toàn, sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, sản xuất lúa giống, trồng cỏ chăn nuôi.

Mục tiêu được xã đề ra là phấn đấu đến hết năm 2011 đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2013.

Biểu dương và đánh giá cao những kết quả xã Thanh Chăn đã đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận những kiến nghị về điều chỉnh bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm từng vùng miền và sớm bố trí đủ nguồn lực thực hiện các công trình, dự án do ngân sách nhà nước đầu tư.

Phó Thủ tướng lưu ý xã Thanh Chăn cùng các cấp huyện, tỉnh tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gần dân, sát dân và lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Không để xảy ra lãng phí, tham nhũng, thất thoát đối với các công trình được đầu tư xây dựng theo mô hình nông thôn mới, làm giảm lòng tin của bà con các dân tộc đối với chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, các cấp các ngành cần sớm có giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hiện đây vẫn  là địa bàn “nóng” về buôn bán và sử dụng ma túy, số người nghiện và tử vong liên quan đến ma túy, HIV/AIDS còn cao.

Lê Sơn


(Theo website Nguyễn Sinh Hùng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét