Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Quốc vương Campuchia


Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, ngày 17/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùngđã yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, đến chào Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen và có cuộc gặp nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bà con Việt kiều đang sinh sống tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Shihamoni.

Yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni tại Hoàng cung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùngkhẳng định mong muốn của đoàn Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm lần này là củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Vương quốc Campuchia và sẽ làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ giữa hai bên theo phương châm đã được lãnh đạo hai nước thống nhất: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Quốc vương Norodom Sihamoni và qua Ngài cho gửi lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe đến cựu Quốc vương Norodom Sihanouk và Hoàng thái hậu.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới thăm chính thức Campuchia; bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu to lớn của Việt Nam thời gian gần đây.

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia, Quốc vương Norodom Sihamoni mong muốn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố, phát triển vì sự phồn vinh của hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến yết kiến Quốc vương Norodom Shihamoni.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến yết kiến Quốc vương Norodom Shihamoni. (Ảnh: TTXVN)

Tới chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Campuchia về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thắm tình hữu nghị anh em đã dành cho đoàn.

Thông báo với Thủ tướng Hun Sen về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết hai bên đã nhất trí và quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, gắn bó giữa cơ quan lập pháp hai nước, đồng thời phối hợp thúc đẩy và hỗ trợ tích cực cho chính phủ hai nước trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng những thành tựu đất nước Campuchia đã đạt được trong thời gian qua. Đồng tình với đề xuất của Thủ tướng Hun Sen về việc hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn ở ba cấp, Chủ tịch đề nghị hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giao lưu thương mại, hợp tác kinh tế, nhất là tại các địa phương có chung đường biên giới.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ hữu nghị giữa hai Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia đang phát triển tốt đẹp.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, quốc phòng, an ninh, đối ngoại thời gian qua phát triển mạnh, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục khuyến khích các chương trình, dự án hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Hun Sen cũng đánh giá cao các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã và đang triển khai thực hiện đúng tiến độ. Nhiều dự án đầu tư trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, viễn thông, khai khoáng, dịch vụ hàng không, ngân hàng, bảo hiểm đã đi vào hoạt động, đạt kết quả tốt và đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của Campuchia và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng cũng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia, đồng thời có biện pháp hỗ trợ bà con Việt kiều tại Campuchia tiếp tục ổn định đời sống, sản xuất.

Cùng ngày, tới thăm và nói chuyện với bà con Việt kiều đại diện cho khoảng 250.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại thủ đô Phnom Penh và Campuchia, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ân cần hỏi thăm đời sống của bà con. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Tổ quốc, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi bà con Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Thông báo với bà con về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Quốc hội Quốc hội Heng Samrin, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết hai bên đã tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quan trọng. Hai bên nhất trí gìn giữ, kế thừa và nỗ lực phát huy mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam-Campuchia. Hai bên cũng cho rằng cần đẩy mạnh việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo vì mục tiêu cùng đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn với sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán, bà con Việt kiều tại Campuchia cần tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu duy trì, xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai dân tộc, hai đất nước ngày càng bền chặt, tốt đẹp hơn, xứng đáng với những hy sinh, đóng góp mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Chia sẻ với những khó khăn của bà con Việt kiều tại Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, các cơ quan hữu quan của hai bên sẽ tích cực đàm phán, thống nhất để tạo điều kiện cho bà con yên tâm lao động, sản xuất. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội, hỗ trợ bà con người Việt Nam sinh sống tại Campuchia, đặc biệt là trong giáo dục đào tạo, để góp phần tạo nguồn lực duy trì tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, đồng thời từng bước nâng cao đời sống cho bà con.

Cũng trong chiều 17/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã tới thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng trước việc các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia ngày càng tăng với khoảng 700 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực công nghiệp quan trọng; tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế nước sở tại và hỗ trợ bà con Việt kiều.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia phải xác định rõ ‎ý nghĩa chính trị, ngoại giao của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Campuchia; vừa xây dựng phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đồng thời giải quyết tốt đời sống xã hội cho cán bộ, công nhân viên, hướng tới hình thành và phát triển những ngành công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế Campuchia; tích cực đóng góp vào việc vun đắp và gìn giữ mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia như một tài sản quý báu của hai đất nước, hai dân tộc./.

(Vietnam+)


(Theo website Nguyễn Sinh Hùng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét