Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Lễ công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới

Tối 16.6, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tới dự lễ đón Bằng công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới tại Khu di sản Thành nhà Hồ, Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã trân trọng trao Bằng công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới tặng Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến dự và phát biểu tại lễ đón nhận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến dự và phát biểu tại lễ đón nhận
Phát biểu tại lễ đón nhận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Thành nhà Hồ- một công trình quân sự, kiến trúc độc đáo được nhân dân gìn giữ, bảo tồn hơn 600 năm qua, được đánh giá mang giá trị nổi bật toàn cầu, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Thanh Hóa và nhân dân vả nước. Thành nhà Hồ cùng với các di sản khác được thế giới công nhận đã tô đậm thêm nền văn hóa ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam, góp phần để bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng các cơ quan hữu quan bảo tồn, phát huy giá trị di sản theo Luật Di sản Văn hóa của Việt Nam, Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa- Thiên nhiên thế giới; đồng thời nghiên cứu làm rõ thêm giá trị của các công trình, hiện vật còn nằm trong lòng đất.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thanh Hóa cùng các bộ, ngành liên quan và các nhà khoa học đã có nhiều cố gắng trong việc giữ gìn, bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ; cám ơn sự quan tâm, ủng hộ của UNESCO trong việc công nhận Thành nhà Hồ là Di sản văn hóa thế giới. Với việc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Thành nhà Hồ trở thành tài sản chung của nhân loại. Đây là niềm tự hào, vinh dự và là cơ hội để tiếp tục gìn giữ, phát huy tốt hơn những giá trị của di sản; đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu nghiêm túc trong việc bảo tồn, phát huy di sản theo Luật Di sản của Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới; nghiên cứu, làm rõ thêm các giá trị của công trình, hiện vật còn nằm trong lòng đất của di sản; thực hiện tốt những cam kết với UNESCO về các biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Thành nhà Hồ.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, những giá trị to lớn của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ cùng với các di sản văn hóa Việt Nam sẽ không ngừng được phát huy, bảo vệ trường tồn để truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Thành nhà Hồ, (hay còn gọi là Thành Tây Đô, Thành An Tôn, Thành Tây Kinh hay Thành Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm trên địa phận tỉnh Thanh Hóa ngày nay.

Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo nhất, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới. Thành được xây dựng trong thời gian ngắn, khoảng ba tháng (từ tháng Giêng đến tháng Ba năm 1397). Đến nay, dù đã tồn tại hơn sáu thế kỷ nhưng một số đoạn của tòa thành này vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Theo (ĐBND)

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

TÔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHƯNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
Bao gio vu an nay duoc dua ra xet su ?

Đăng nhận xét