Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dự lễ truy điệu Phó Chủ tịch QH Vũ Đình Cự


Đúng 6 giờ 30 phút sáng 12/9, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ tang ông Vũ Đình Cự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa X theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng do ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu; đoàn Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu; đoàn đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu; đoàn đại biểu Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu; đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim dẫn đầu đã đến viếng ông Vũ Đình Cự và chia buồn cùng gia quyến.

Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu viếng ông Vũ Đình Cự

Đoàn đại biểu Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu viếng ông Vũ Đình Cự. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đến viếng, tưởng nhớ nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt và các vị lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi vòng hoa đến viếng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự.

Trong niềm tiếc thương sâu sắc nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Vũ Đình Cự, người chiến sỹ cách mạng kiên trung, người con ưu tú của dân tộc, nhà khoa học tài năng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thành công.”

Nghiêng mình trước anh linh nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự, ông Lê Hồng Anh ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Vũ Đình Cự, nhà lãnh đạo, nhà khoa học xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta, đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo của nước nhà.”

Đến viếng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự, Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Somphone Sichaleune trân trọng ghi sổ tang: “Sự ra đi của đồng chí là một tổn thất rất lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam anh em; mất đi một người bạn, người đồng chí thân thiết của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Lào. Đồng chí đã từng gắn bó và giúp đỡ Cách mạng Lào, góp phần to lớn vào việc tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam.”

Hơn 100 đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an; Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; các bộ, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang ở Trung ương, nhiều địa phương trong cả nước; một số đại sứ quán và các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ đã đến viếng, gửi vòng hoa viếng giáo sư, tiến sỹ khoa học Vũ Đình Cự.

Đúng 10 giờ sáng cùng ngày, lễ truy điệu nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự đã được cử hành trọng thể.

Dự lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng gia đình, bạn bè của nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban lễ tang đã xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự.

Trưởng thành từ một cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách khoa, Hà Nội, ông Vũ Đình Cự đã tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, lần lượt bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sỹ, tiến sỹ, được phong hàm giáo sư và làm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu điện tử-viễn thông của Nhà nước và được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội khóa X…

Trải qua hơn 50 năm hoạt động liên tục, không mệt mỏi, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những năm hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, tín nhiệm giao nhiều cương vị, trọng trách trong Đảng, Nhà nước và trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ. Ông là tác giả của nhiều công trình khoa học quan trọng được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh trong suốt cuộc đời cống hiến và phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự luôn nêu cao tinh thần tận tụy, trung thành với cách mạng, Tổ quốc và nhân dân. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, ông cũng luôn tích cực hoạt động và luôn thể hiện là một chiến sỹ cách mạng kiên trung, một nhà trí thức kiên định tư tưởng đi theo con đường cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, phấn đấu theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chi Minh vĩ đại.

Đối với hoạt động của Quốc hội, ông đã có nhiều gắn bó, cống hiến, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân. Với trọng trách là Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông đã tích cực tham gia thể chế hóa đường lối của Đảng thành pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách và pháp luật về khoa học, công nghệ và môi trường.

Chủ tịch Quốc hội xúc động nhấn mạnh nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự của chúng ta không còn nữa, nhưng lòng yêu nước, sự trung thành, tận tụy quên mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và những hoạt động của đồng chí vẫn luôn là những hình ảnh tốt đẹp, sống mãi trong lòng chúng ta.

Hơn 50 năm hoạt động cách mạng, ông Vũ Đình Cự đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc. Ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Huy chương vì sự nghiệp khoa học, công nghệ… và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Sau lễ hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Hà Nội, lễ an táng nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự sẽ được tổ chức vào 10 giờ 45 phút ngày 13/9 tại quê nhà, Nghĩa trang Đồng Bốn, xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình./.

Quang Vũ (TTXVN)

(Theo website Nguyễn Sinh Hùng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét