Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch QH Campuchia Heng Samrin


Thông báo cho nhau về tình hình và hoạt động của Quốc hội hai nước trong thời gian gần đây, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu.

Ngay sau lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc hội Vương quốc Campuchia, ngày 16/9, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin trao Huân chương Xanhnha Barômây cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin trao Huân chương Xanhnha Barômây cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Heng Samrin cho rằng, việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chọn Campuchia là điểm đến trong chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên sau khi được bầu giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Campuchia và tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới. Đây cũng là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử đặc biệt, góp phần cổ vũ, động viên Quốc hội và Nhà nước Campuchia tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA-32.

Chủ tịch Heng Samrin hoan nghênh những nỗ lực chung của Quốc hội hai nước trong công tác phân định, cắm mốc biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Campuchia, đề nghị hai bên tích cực ủng hộ và thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương phấn đấu hoàn thành công việc lịch sử này vào đầu năm 2012 theo đúng thỏa thuận.

Đồng tình với đề nghị của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng về việc Quốc hội hai nước cần tích cực tham gia vào các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, Chủ tịch Heng Samrin đề xuất hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để trao đổi kinh nghiệm, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Quốc hội, hai dân tộc nhằm giúp hai nước ngày càng đạt được nhiều thành tựu mới. Quốc hội hai nước cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để thế hệ trẻ hai nước tăng cường hiểu biết và tiếp nối truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc vốn đã được các thế hệ đi trước dày công vun đắp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phát huy kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội trong thời gian qua, đồng thời cho biết hai bên cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác, chủ động tham gia và phối hợp hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện quan trọng, phối hợp trong việc giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quan hệ quốc tế và quan hệ đối ngoại của hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng dưới sự chủ trì và điều hành của ông Heng Samrin và Quốc hội Campuchia, Đại hội đồng AIPA-32 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc tăng cường đoàn kết, hiểu biết và hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA, vì một cộng đồng ASEAN phát triển đoàn kết và phồn vinh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đã trân trọng trao tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng Huân chương Xanhnha Barômây – Huân chương cao quý nhất của Quốc hội Vương quốc Campuchia.

Trước đó, cũng trong chiều 16/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Độc lập, đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm hữu nghị Việt Nam – Campuchia ở thủ đô Phnôm Pênh.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Lam Bình (Theo Chinhphu)


(Theo website Nguyễn Sinh Hùng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét