Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự lễ khởi công xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào

Sáng 24/4, tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ cấp Bằng công nhận Khu di tích lịch sử quốc gia và động thổ xây dựng Khu di tích cách mạng Việt Nam - Lào.


Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Về phía CHDCND Lào có Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, cùng đông đảo đại biểu của Quốc hội hai nước; các Bộ, ngành hai nước Việt Nam - Lào, tỉnh Sơn La và đông đảo bà con nhân dân bản Lao Khô, huyện Yên Châu.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con của bản Lao Khô, các bản lân cận và đặc biệt là bà con xã Phiêng Sa, huyện Xiềng Khọ, nước bạn Lào đã có mặt đông đủ tại địa điểm diễn ra lễ động thổ xây dựng công trình.

Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô là một địa danh lịch sử thiêng liêng, ghi dấu sâu sắc về thời gian hoạt động cách mạng của đồng chí Kaysone Phomvihane và Đội xung phong Lào- Bắc tại Yên Châu, Sơn La giai đoạn từ năm 1948 - 1950.

Mảnh đất và con người ở bản Lao Khô này đã che chở, đùm bọc đồng chí Kaysone Phomvihane trong suốt quá trình ông hoạt động cách mạng. Với sự giúp đỡ của bà con dân bản, đặc biệt là gia đình cụ Tráng Lao Khô, hoạt động của lãnh tụ Kaysone, cũng như căn cứ cách mạng Lào những năm tháng đầu tiên tại Việt Nam được bảo vệ an toàn tuyệt đối, là tiền đề cho những thắng lợi sau này.

Di tích lịch sử đã được nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học và được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam xếp hạng di tích cấp quốc gia. Đây là một di sản quốc gia có giá trị về mặt lịch sử, gắn kết chặt chẽ với các giá trị văn hoá và truyền thống đoàn kết quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Khu di tích này được xây dựng trên diện tích 3.500 m2, gồm các hạng mục chính: Nhà tưởng niệm, Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Lào; Bia dẫn tích; nhà trưng bày....

Phát biểu tại lễ động thổ, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho biết: Khu lưu niệm này là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác trong việc gìn giữ di tích lịch sử của cuộc đấu tranh cách mạng Lào và Việt Nam; Là một địa danh quan trọng để tuyên truyền giáo dục nhân dân và con cháu của hai nước về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam, cũng như tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Các cơ quan hữu quan đã tích cực phối hợp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được công nhận đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 30 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Chủ tịch Quốc hội chúc tình hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt Việt Nam- Lào mãi mãi xanh tươi, trường tồn, bền vững và phát triển toàn diện.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và ông Khăm Hùng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn - Lào.

Ngay sau lễ trao bằng công nhận, lãnh đạo của hai Quốc hội cùng các đại biểu danh dự đã tiến hành động thổ xây dựng khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham quan di tích nhà tù Sơn La; tham quan bản Nam, xã Hua La thành phố Sơn La - địa phương điển hình trong phát triển kinh tế từ cây cà phê. UBND tỉnh Sơn La cũng đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp tham dự hội nghị để giới thiệu và quảng bá các tiềm năng thế mạnh của mình để thu hút đầu tư.

Tuyết Lan-Hồng Việt/

1 nhận xét:

duong minh nói...

hoan hô hạt điều rang muối vietnuts

Đăng nhận xét