Trung Quốc-Philippines: Không ảnh hưởng vì tranh chấp biển Đông


Ngày 8/7, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí sẽ không để những tranh chấp trên biển gần đây ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Đây là kết quả đạt được sau cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario đang ở thăm Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và người đồng cấp Philippines Albert del Rosario.

Tân Hoa xã dẫn một nguồn tin sau cuộc gặp cho biết, hai bên cam kết sẽ “cùng nỗ lực giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) đã được Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký kết.”

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi hàng loạt vấn đề, trong đó có thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, hợp tác quốc phòng, phối hợp chống tội phạm xuyên quốc gia cũng như những căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc dành sự quan tâm lớn cho việc phát triển quan hệ với Philippines, sẵn sàng cùng Philippines duy trì các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thiết thực nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị theo hướng ổn định và có lợi.

Theo ông Dương Khiết Trì, là hai quốc gia đang phát triển ở châu Á, Trung Quốc và Philippines có chung lợi ích trong nhiều vấn đề và phải có trách nhiệm thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Đáp lại, Ngoại trưởng Rosario khẳng định Philippines sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ song phương trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau.

Chiều cùng ngày, ông Rosario cũng đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao kết quả cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước, đồng thời khẳng định Trung Quốc đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác với Philippines. Trung Quốc cam kết tiếp tục là láng giềng tốt, người bạn tốt và đối tác tốt của Philippines.

Ông Rosario đang ở thăm Trung Quốc ba ngày từ 7-9/7 theo lời mời của ông Dương Khiết Trì.

 

PV


(Theo website Nguyễn Sinh Hùng)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét